16/09/2020 Share

ผู้บริหารหัวใจศิลป์ “พอดี ๆ เดินสายกลาง”

ผู้บริหารหัวใจศิลป์ “พอดี ๆ เดินสายกลาง”
                    “การทำงานศิลปะมีเรื่องแปลกอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ ถ้าคุณตั้งใจมาก คาดหวังมาก งานจะออกมาแข็ง ไม่ธรรมชาติ แต่ไม่ใช่ไม่ตั้งใจเลย ต้องพอดี ๆ เดินสายกลาง เหมือนจับนกในอุ้งมือ ต้องให้อยู่ในมือเราได้โดยเขาไม่ทุกข์ อบอุ่น อยากอยู่ในมือเรา มีความสุขร่วมกันไปกับเรา ไม่หนีไปไหน สิ่งนี้แหล่ะที่ผมได้จากงานศิลปะ และมาประยุกต์กับงานและชีวิตของเรา ทุกการเรียนรู้อยากให้เป็นไปอย่างธรรมชาติครับ”  ผศ.ศุภวัฒน์ วัฒนภิโกวิท ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา วังท่าพระ อาจารย์ประจำคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวเปิดเผย
                    ทั้งหมดเริ่มจากตัวเรา ถ้าเราตึงอยู่แล้ว ทุกอย่างจะตึงตามไปหมด ช่วงแรก ๆ ได้เรียนรู้จากเสียงคนรอบข้าง ในความไม่น่ารักของผม จากการคาดหวังเกินไป มุ่งมั่นกับผลงานเกินไป จนคนรอบข้างไม่มีความสุข พอมีประสบการณ์มากขึ้น ได้มาทบทวนตัวเอง ลดความตึงลง ปล่อยให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น พยายามมองทุกอย่างให้เป็นแง่บวก แต่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ไม่ได้มองว่าโลกสวย ซึ่งมันแตกต่างกัน แล้วดูว่าเพราะอะไรเขาถึงทำแบบนั้น คิดแบบใจเขาใจเรา เขาอาจมีภาวะบางอย่าง จนเป็นเหตุให้ไม่น่ารัก แต่ถ้าเราเริ่มด้วยความผ่อนคลาย ทุกอย่างก็จะผ่อนคลายไปกับเรา ผมเปรียบเทียบดูว่า ช่วงหลัง ๆ สอนแบบรีเล็กซ์ มีอารมณ์ขัน เด็กอาจจะสนุก รู้สึกโอเครกว่า กล้าเข้าหาเรา ทำให้เรียนรู้ได้มากกว่า
                    กองกิจการนักศึกษา : เป็นงานด้านบริหารส่วนที่ผมดูแลและให้ความสำคัญที่สุดคือ สวัสดิภาพ สวัสดิการของนักศึกษา การสนับสนุนเด็กให้ได้เยอะที่สุดที่เราจะพยายามทำได้ ปัญหาที่เราเจอส่วนใหญ่หลัก ๆ จะเป็นเรื่องการศึกษา สิทธิต่าง ๆ การเรียกร้องในสิ่งที่เขาควรจะได้ และเป็นปากเสียงให้มหาวิทยาลัย แตกต่างกันไปที่รายละเอียดปลีกย่อย การร้องเรียนเหล่านี้ ผมมองว่าเป็นเรื่องดีที่จะทำให้ผู้บริหารมองเห็นข้อบกพร่อง และเก็บข้อมูลที่เด็กให้มา เพื่อเติมเต็มช่องว่างเหล่านี้ บางเรื่องอาจจะไม่เห็นผลทันทีทันใด ซึ่งเด็กมักจะไม่เข้าใจอยู่แล้ว แต่เราทำงานอยู่ในระบบ เข้าใจขั้นตอนต่าง ๆ ก็ต้องอธิบายให้เด็กเข้าใจ
อ่านเต็ม ๆ ที่นี่ http://www.golftime.co.th/24858
#สำนักข่าวการศึกษาไทย
Facebook Comments
admin

admin

Comments

No Comments Yet! You can be first to comment this post!

Write comment