“สวนสุนันทา” พร้อมคืนเงินค่าเทอมให้นักศึกษา – เร่งคงสถานะและทำเรื่องจบการศึกษาให้
03/08/2022

“สวนสุนันทา” พร้อมคืนเงินค่าเทอมให้นักศึกษา – เร่งคงสถานะและทำเรื่องจบการศึกษาให้

อธิการบดี ม.ราชภัฏสวนสุนันทา แจงกรณีเจ้าหน้าที่ทุจริตเงินค่าเทอมนักศึกษากว่า 50 คน เสียหายกว่า 2.3 ล้านบาท พร้อมคืนเงินให้ทุกบาท และเร่งทำเรื่องจบการศึกษาให้ ส่วนผู้ก่อเหตุ หนีไปบวชชีอยู่ที่ จ.ราชบุรี เบื้องต้นยอมรับผิดทุกอย่าง

หลังจากนักศึกษา วิทยาลัย​นานาชาติ​ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เกือบ 50 คน ทยอยเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สามเสน ที่เข้ามารับแจ้งความที่กองพัฒนานักศึกษา หลังถูกนักวิชาการศึกษา และหัวหน้าฝ่ายบริการนักศึกษา ทุจริตเงินค่าเทอมคนละหลายแสนบาท

น.ส.สุชาดา นักศึกษา หนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบบอกว่าถูกเจ้าหน้าที่คนหนึ่งทำการทุจริตเงินค่าเทอม และค่าคงสภาพ นศ.ไปกว่า 1.7 แสนบาท แถมต้องเสียโอกาสในการไปสมัครงานมากว่า 3-4 ปี เพราะต้องรอใบจบ ตอนนี้มีแค่วุฒิ ม.6 ก็ไม่สามารถไปสมัครงานที่ไหนได้ ที่ผ่านมาตนพยายามทวงใบจบจาก เจ้าหน้าที่คนนั้นแต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยงตลอด อ้างว่าล่าช้าเป็นเพราะติดสถานการณ์โควิด-19 และเป็นที่ระบบของมหาวิทยาลัย

เช่นเดียวกับ น.ส.จิตราภรณ์ นักศึกษาอีกคน บอกว่า ได้รับความเสียหายจากการทุจริตค่าเทอมและคงสภาพนักศึกษาไปกว่า 1.6 แสนบาท พร้อมยืนยันไม่เคยรู้มาก่อนว่า เจ้าหน้าที่ที่ก่อเหตุ ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวกับการเงิน เพราะตั้งแต่เข้ามาเรียน ก็เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ นศ.ในทุก ๆ เรื่อง รวมถึงเรื่องการลงทะเบียนและจ่ายค่าเทอมด้วย ซึ่งเป็นคนอัธยาศัยดี เป็นกันเอง มีความสนิทสนมกับ นศ. ไม่คาดคิดว่าจะมาก่อเหตุเช่นนี้

ล่าสุด รศ.ดร.ชุติกาญจน์ ศรีวิบูลย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา แถลงชี้แจงข้อเท็จจริงถึงกรณีที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าทั้งวิทยาลัยต้นสังกัดและมหาวิทยาลัยไม่เคยทราบเรื่องนี้มาก่อน และไม่คาดว่าจะมีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้น เพราะโดยปกตินักศึกษามีช่องทางในการชำระเงินหลายช่องทาง ซึ่งมหาวิทยาลัยอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาอย่างเต็มที่ นักศึกษาสามารถชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสได้ โดยไม่ต้องมาชำระโดยตรงกับมหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นจึงเป็นการทุจริตของเจ้าหน้าที่ ที่ทางมหาวิทยาลัยจะต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

มหาวิทยาลัย เพิ่งทราบเรื่องดังกล่าว เมื่อเดือน ก.ค.64 หลังนักศึกคนหนึ่งมาร้องเรียน จึงได้มีการตั้งกรรมการสอบ พบว่ามีมูล เบื้องต้นจึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ย้ายหน่วยงาน และต่อมาก็พบว่ามีการกระทำผิดซ้ำกับ นศ.อีกหลายราย จึงให้เจ้าหน้าที่พ้นสภาพจากการเป็นพนักงาน เมื่อวันที่ 31 ก.ค.65 ที่ผ่านมา พร้อมประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและให้นักศึกษาผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความดำเนินคดี และจะเป็นตัวกลางในการช่วยเหลือดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดให้ถึงที่สุด

แม้ว่ากรณีดังกล่าวจะเป็นความผิดส่วนตัวของเจ้าหน้าที่บางคน แต่เมื่อเป็นพนักงานของมหาวิทยาลัย จึงไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ โดยทางมหาวิทยาลัยจะจ่ายเงินคืนให้กับนักศึกษาเป็นค่าเทอม ตามจำนวนที่นักศึกษาได้จ่ายไปให้กับผู้กระทำผิดแบบเต็มจำนวนทุกคน และจะเร่งดำเนินการให้นักศึกษาคงสถานะที่นักศึกษาพึงมีสิทธิ์จะได้รับทุกคน เช่นคนที่เรียนครบหลักสูตรแล้ว จะต้องได้รับ Transcript และมีชื่อรับปริญญาโดยเร็ว ส่วนคนอื่น ๆ จะคงสถานะ ตามที่นักศึกษาได้รับ

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิด ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมายังสามารถติดต่อได้ โดยขณะนี้บวชชีอยู่ที่วัดใน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี พร้อมยอมรับผิดทุกอย่าง และยืนยันว่าก่อเหตุเพียงคนเดียว ทั้งนี้มหาวิทยาลัยฯ จะดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่คนนี้ให้ถึงที่สุด สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ เบื้องต้นมี นศ.ผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความแล้วเกือบ 50 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 2.3 ล้านบาท และคาดว่าจะมี นศ.ทยอยเข้าแจ้งความเพิ่มอีก

ขณะที่ขั้นตอนการดำเนินคดี พ.ต.อ.สุรพงษ์ ยิ้มแย้ม ผกก.สน.สามเสน บอกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างแจ้งความและสอบปากคำผู้เสียหาย ก่อนเร่งออกหมายเรียกและหมายจับผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด.