
สำนักข่าวการศึกษาไทย – สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ประกาศเปิดรับข้อเสนอโครงการ “ทุนพัฒนานักวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา” ประจำปี เพื่อสนับสนุนนิสิตและนักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกในการสร้างสรรค์งานวิจัยและนวัตกรรมที่มีคุณภาพ โดยมีเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ผู้ที่สนใจสามารถยื่นข้อเสนอเพื่อขอรับทุนสนับสนุนได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
วงเงินทุนสนับสนุน
โครงการนี้มุ่งเน้นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายและส่งเสริมการทำวิจัยอย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยแบ่งมูลค่าทุนตามระดับการศึกษา ดังนี้:
ระดับปริญญาโท: รับทุนสนับสนุนรวมไม่เกิน 150,000 บาท (แบ่งเป็น ค่าตอบแทนอาจารย์ที่ปรึกษา 15,000 บาท, ค่าตีพิมพ์/ลงทะเบียนวิชาการ 15,000 บาท และค่าใช้จ่ายในการทำวิจัยไม่เกิน 120,000 บาท)
ระดับปริญญาเอก: รับทุนสนับสนุนรวมไม่เกิน 300,000 บาท (แบ่งเป็น ค่าตอบแทนอาจารย์ที่ปรึกษา 30,000 บาท, ค่าตีพิมพ์/ลงทะเบียนวิชาการ 30,000 บาท และค่าใช้จ่ายในการทำวิจัยไม่เกิน 240,000 บาท)
คุณสมบัติผู้สมัครและเงื่อนไขสำคัญ
ผู้สมัคร: ต้องมีสัญชาติไทย และกำลังศึกษาอยู่ในระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโทหรือปริญญาเอก) ในสถาบันอุดมศึกษาไทย ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยต้องไม่อยู่ระหว่างการรับทุนวิจัยอื่นที่ซ้ำซ้อน เช่น คปน. หรือ พวอ.
อาจารย์ที่ปรึกษา: ต้องมีคุณสมบัติเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ตามระเบียบมหาวิทยาลัย ดูแลนักศึกษาในทุนรวมกันไม่เกินกำหนด (ป.โท ไม่เกิน 5 ทุน, รวม ป.โท-เอก ไม่เกิน 10 ทุน) และ ต้องไม่มีงานวิจัยค้างส่งรายงานในระบบ NRIIS ระหว่างปีงบประมาณ 2551–2566
ระยะเวลาดำเนินงาน: ไม่เกิน 24 เดือน โดยต้องส่งรายงานความก้าวหน้าทุก ๆ 6 เดือน และเมื่อจบโครงการต้องส่งเล่มวิทยานิพนธ์พร้อมผลงานตีพิมพ์หรือนำเสนอวิชาการอย่างน้อย 1 เรื่อง ที่ระบุภาคสิทธิความอนุเคราะห์จาก วช.
สำหรับนิสิต นักศึกษา และอาจารย์ที่ปรึกษาที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียดเกณฑ์การรับสมัคร และดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อส่งข้อเสนอโครงการผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
🌐 รายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครใช้งาน: https://nriis.go.th/home/news/12158/
#ทุนวิจัยวช #ทุนบัณฑิตศึกษา #นักวิจัยรุ่นใหม่ #ปริญญาโท #ปริญญาเอก #วิจัยและนวัตกรรม #สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ